วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

ขนมเทียน




                                        ขนมเทียน
วัตถุดิบและอุปกรณ์
       1.ใบตอง
       2.น้ำมันพืช
       3.มะพร้าว
       4.น้ำตาลปี๊บ
       5.หม้อนึ่ง-ถ้วยใบใหญ่
       6.เตาแก๊ส
       7.แป้งข้าวเหนียว
       8.การต่ายขูดมะพร้าว
       9.ผ้า 1ผืน
วิธีการทำ
       1.เริ่มต้นด้วยการเช้คใบตองให้สะอาดแล้วนำไปตากแดด
       2.ขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าวให้เป็นชิ้นเล็กๆอย่างละเอียด
       3.นำน้ำตาลปี๊บมาผสมกับมะพร้าวแล้วใช้มือบีบนวดให้มะพร้าวเข้ากันกับกระทิ
       4.นำใบตองที่ตากไว้มาทาด้วยน้ำมันพืช
       5.ทาแป้งใส่ลงในถ้วยใบใหญ่ๆผสมด้วยน้ำแล้วนวดให้แป้งเข้ากัน
       6.นำแป้งที่นวดไว้เอาออกมาทีละนิดๆมานวดให้บางๆประมานฝ่ามือแล้งใส่ด้วยไส้ที่เตรียมไว้คือมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บ
      7.ปั้นให้เป็นรูปกลมแล้วนำไปใส่ใบตองทำใบตองให้เป็นรูปทรงกรวยแล้วพับใบตองให้เป็นสามเหลี่ยมจนหมดทั้งแป้งและไส้
      8.และนำไปนึ่งประมาน 1ชม.

1.เช็ดใบตองให้สะอาดแล้วนำไปตากแดด




2.การนวดแป้งให้เข้ากัน


                                   
                       3.การปั้นแป้งให้เป็นรูปกลมๆและใส่ในใบตองพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม





4.นำใส่ซึ้งนึ่งประมาน1ชม.



5.นึ่งสุกแล้วสามารถรับประทานได้เลย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น