วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

การทอดไข่เจียว

        การทอดไข่เจียว
     วัถตุดิบและอุปกรณ์ 
        1.ไข่3-4ฟอง
        2.กระทะ-ตะหลิว
        3.น้ำมัน
        4.น้ำปลา-ซอสซีอิ้วขาว
        5.ผงชูรส-รสดี
        6.จาน-ถ้วย
        7.ซ่อม(สำหรับตีไข่)
        8.เตาแก๊ส
    ขั้นตอนการทำไข่เจียว
        1.ตอกไข่3-4ฟองใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
        2.ใส่เครื่องปรุงน้ำปลาและผงชูรสในปริมาณพอดีที่เราชอบ
        3.ใช้ซ่อมตีไข่ให้เข้ากันจนกลายเป็นสีเหลืองเหมือนกันหมด
        4.เปิดแก๊สแล้วนำกระทะไปตั้งบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย
        5.รอให้น้ำมันร้อนทดสอบความร้อนของน้ำมันโดยการหยดไข่ลงไปเพื่อทดสอบความร้อน ถ้าไข่ฟู              ขึ้นมาแสดงว่าน้ำมันร้อนแล้วสามารถเทไข่ลงไปได้เลย
        6.พอไข่โดนความร้อนจนอยู่ตัวก็สลับด้านด้านโดยใช้ตะหลิวกับไข่ที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาข้างบนและ               นำไข่ที่อยู่ข้างบนลงล่างจนไข่มีลักษณะเหลืองสุกที่ชัดเจน
        7.ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จานภาชนะที่เตรียมไว้
         8.ปิดแก๊สและเก็บอุปกรณ์

1.ตอกไข่ใส่ภาชนะ







2.ตีไข่ให้แตกให้ละเอียดให้หมด
3.เปิดแก๊สใส่น้ำมันตั้งกระทะให้ร้อน
4.เทไข่ลงในกระทะและกับไข่สลับไปมาเพียง2-3ครั้งจนสุก
5.ใชัตะหลิวทักไข่ออกจากกระทะและนำมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น